Thời gian gần đây báo chí cảnh báo nhộn nhịp về các chiếc đồ chơi giả với thể gây nguy hại tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ em. Thế nhưng, các thứ đồ chơi đấy vẫn ngập tràn khắp nơi.

Vòng vây

Dọc đường Lý Thái Tổ, khu vực trước cổng BV. Nhi Đồng 1, TP.HCM, mang khoảng 1 chục sạp lưu động bán đồ chơi giả với nguồn gốc từ Trung Quốc. Chủ của các sạp này hành nghề ở đây khá lâu và tỏ ra siêu chuyên nghiệp, hiểu rõ tâm lý người dùng là những trẻ nhỏ và người bắt buộc móc túi ra trả tiền là cha mẹ chúng.

 

Những đồ chơi phổ biến về chủng loại, trông siêu bắt mắt được bày ở vỉa hè, lối đi ra vào của bệnh viện. Những đồ chơi hoạt động được khi la khi lắc, nhũn nhặn khiêu vũ mời gọi… Thế là các đứa trẻ đi qua bị dỗ dành và đòi ba má mua. Trẻ nhỏ thường được chiều, nhất là khi chúng đang ốm đau. Những đứa trẻ nào rời cha mẹ chừng vài ba giây tức khắc được người bán dúi vào tay 1 thứ đồ chơi nào đó. Đương nhiên, trẻ sẽ đòi người to mua cho bằng được và thường là sở hữu giá "cắt cổ".

Những sạp hàng lưu động này mang vẻ như ăn phải làm ra buộc phải thường huy động anh chị em ra buôn bán. Một bà chủ sạp nhà ở Q. 8, TP. HCM, sở hữu chồng phụ chuyên đi lấy hàng, còn mang 1 đứa con nhỏ chừng 5-6 tuổi làm… tiếp thị bằng bí quyết liên tục lên dây cót hết con gấu đánh trống này tới con gấu đánh trống khác. Lũ gấu cứ khiêu vũ tâng tưng gõ trống rộn ràng khiến cho trẻ chú ý, mang đứa sà vào chơi. Tội nghiệp, "em bé tiếp thị" này ngồi dưới nắng mấy tiếng đồng hồ liên tục để khiến công tác má nó giao phó, và cũng là công việc vất vả nhất.

Tương tự, trước cổng BV. Nhi Đồng 2 cũng có các sạp bán đồ chơi, tuy ít hơn ở BV. Nhi Đồng 1. Nhưng điều đáng nhắc là hai bệnh viện này là nơi từng cần phấn đấu để cứu sống cho các trẻ nhỏ lúc chúng bị tai nạn, như nuốt buộc phải dị vật, bỏng, ngộ độc do đồ chơi kém chất lượng, thì giờ lại bố trí những địa điểm bán những vật dụng này trong khuôn viên bệnh viện. Điều này là khôn xiết mâu thuẫn lúc chính những bác sĩ chuẩn y báo chí đã lên tiếng cảnh báo cho phụ huynh cảnh giác có mẫu đồ chơi nguy hiểm nói trên.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số trạm y tế, xã phường cũng có những sạp bán đồ chơi tự phát, xuất hiện phổ biến vào những ngày tiêm chủng.

 

Trách nhiệm của người lớn

Theo con số tại Hội thảo "Hàng tiêu dùng mang những nguy cơ gây thương tích cho trẻ em và san sớt về thông tin thu nhập, báo cáo số liệu tai nạn thương tích của trẻ em" do Cục Bảo vệ – Chăm sóc trẻ con thuộc Bộ Lao động -Thương binh- Xã hội, doanh nghiệp tại Hà Nội mới đây, trong vòng 4 năm trở lại đây đã với 84.000 nếu trẻ con bị thương tích do đồ chơi giả gây ra.

Trong đó, đa dạng nếu trẻ bị hỏng mắt, bỏng, ngộ độc, nghẹt thở… thậm trí mạng vong. Khoa Tai-Mũi- Họng BV. Nhi Đồng một năm 2008 đã thu nhận khoảng 500 trẻ bị dị vật tai, mũi, thực quản… do tự nhét hay nuốt các phòng ban đồ chơi. Khoa Hô hấp BV. Nhi Trung ương sở hữu lưu trên 100 dòng dị vật thì chiếm quá nửa trong số đó mang xuất xứ từ đồ chơi trẻ thơ kém chất lượng.

Các cái đồ chơi này ko kể việc dễ đập vỡ, gãy, rời các phòng ban nhỏ siêu nguy hiểm cho trẻ khi chúng nuốt hoặc cho vào tai, mũi mà còn cất chất độc hại. Đa số đồ chơi dạng này khiến cho bằng nhựa PVC có dùng màu công nghiệp, vốn cất hàm lượng kim dòng nặng cực kỳ cao.

Biết đồ chơi không an toàn nhưng rộng rãi người vẫn mua cho con. Chị Nguyệt ở quận Tân Bình, TP. HCM nói: "Tôi biết chúng không an toàn vẫn buộc phải sắm vì thương con, vì ví như những đứa trẻ khác với đồ chơi mà nó không sở hữu thì tội cho nó. Vả lại, khi con chơi tôi nom dòm nó". Còn anh Thanh (Q.Gò Vấp) nói: "Hễ thấy hàng đồ chơi là thằng trẻ ranh cứ đòi tìm một cách quyết liệt, thế là tôi phải mở ví". Nhưng tất cả những người làm cho cha, làm cho mẹ ko hề biết mức độ hiểm nguy của những thiết bị trông có vẻ vô hại này.

Nhiều người hễ mang tiền là tậu đồ chơi cho con, nhất là những ông bố mỗi lần đi đâu cũng xách một món đồ chơi về cho cục cưng. Đại toàn bộ các ông bố bà mẹ này là dân cần lao nghèo, bắt buộc đồ chơi phải chăng tiền mỗi món chỉ vài ngàn đến vài ba chục ngàn đồng thích hợp có túi tiền tài họ. Như vậy, chính vì thiếu hiểu biết mà người to vô tình tiếp tay cho các kẻ làm và kinh doanh hàng giả, gây nguy hiểm cho chính con của mình.

Những đồ chơi hiểm nguy đang được bày bán, có đi bán ở khắp nơi, kể cả những hang cùng ngõ hẻm. Đã đến khi các cơ quan chức năng thẳng tay dẹp bỏ chúng. Các nhà chế tạo đồ chơi với uy tín trong nước cũng buộc phải tìm bí quyết hạ giá thành, khiến phong phú các mặt hàng hơn để đưa chúng tới sở hữu nhiều trẻ nít hơn. Trớ trêu là, bây giờ đồ chơi Việt Nam bảo đảm về chất lượng chủ yếu để cho trẻ em… ngoại quốc chơi.

Nhưng có lẽ điều thúc bách nhất là các cơ quan chức năng cần xem lại những sạp bán đồ chơi fake tại các bệnh viện nhi, nơi tụ họp số lượng lớn trẻ em, cùng một số cơ sở y tế khác.

Theo suckhoedoisong.vn

 

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *